รวยและสวยได้ด้วยJeunesse
รวยและสวยได้ด้วยJeunesse

        Home   Today News   Web-Board    Sponsor   News   Miscellanous          


 บริษัท vShip4U อเมริกา
 Realtime World-Clock
 Hatinh Tour
 Mega Million Jackpot $326M
 Mega Million Jackpot $355M
 $1.5B Powerball Winner
 PowerBall $590M winner
 Thai lottery Result-Chk
 BellAir Shuttle
 ราคาประเมินที่ดิน, คอนโด
 Anniversary Maephim Group
 Thai Restaurant in Blaine, Washington
 Warehouse Asia
 Yahoo Greeting
 Thai-YellowPage USA
 Thai Tel-Search ToT
 US PersonSearch
 CountryCode Search
 USA Advance Search
 SnapFish Photo Album
 ShutterFly Photo Album
 PhotoBucket Album
 Job DB
 อีเมลล์ Yahoo Mail
 อีเมลล์ Hotmail
 Currency Exchange Rate
 WorldExchangeRate
 Paypal ส่งเงินทั่วโลก
 US Bank
 President Choice MC
 KEY-Bank
 Chase Canada
 Bank Of America
 Citi-Bank
 Bank of America
 OptionsMasterCard
 Capital One Bank
 BMO Bank
 TD Bank
 CIBC Bank
 Bangkok Bank LogIn
 Kasikorn Bank
 Amazon
 Thai LA.net
 US CIS
 American VISA
 Safety-Technology KU
 Thai Council of Prof-Engineer
 APEC Assessment
 APEC Engineers Manual
 ToastMaster Division-J
 Vancouver Business Network
 เวป Used Market
 Classified Page
 WorldMostClassified
 Unitel Lao
 I-Smart Engineering
 เวป Pantip มาร์เก็ต
 Canada -Kijiji
 Pattaya Classified
 Savan Park
 Vancouver Used
 คนไทยใน Sydney, Australia
 Classified Singapore
 S'pore Classified Website
 ศูนย์รวมComputor&Part
 Today in History TV
 Internet TV (1,000 Ch.)
 CNN-HeadLine
 Siam Media USA
 SIAM Town USA
 Thai in WA
 Rujirat News
 Thai-TV Nation Channel
 ฟัง "สนธิ" Click ที่นี่
 ManagerMultimedia
 Doo ThaiTV
 HotTV LeeNa Jang
 Watch ASTV now
 See San TV
 Thai TV Online
 Radio Online
 International Dictionary
 Fun with Science
 Astronomy Games
 Math Racing Games
 วิชาการดอทคอม
 Countries Study Index
 Job Canada
 Canada Gov-Job
 Job DB
 Job Monster
 Career Click
 Job in USA
 JobSet
 M & A Group
 US Lottery Visa 2006
 About 1CellNet "Voice"
 ชำระเงินPay Online
 USA Lotto Visa


Miscellanous

ทำใบเขียวคนครัวภายในหนึ่งปี

ทำใบเขียวคนครัวภายในหนึ่งปี

 

เดือนนี้มีข่าวดีค่ะ รัฐบาลโละเคสใบเขียวคนงานกรุ๊บสามของปี 2001 หมดแล้ว ฉะนั้นตอนนี้เคสใบเขียวพ่อครัว/แม่ครัวไม่ต้องคอยโควต้า เดือนนี้ดิฉันบิสซี่ เคสใบเขียวพ่อครัวแม่ครัวได้แอ็พพรูฟกันเข้ามา ฉะนั้นตอนนี้ถ้าคุณทำเรื่องขอใบเขียวให้พ่อครัว/แม่ครัว เรื่องควรจะเสร็จสิ้นภายใน 1 ½ ปี จึงเป็นโอกาสดี สำหรับเจ้าของร้านอาหารในอเมริกา หรือพ่อครัวแม่ครัวในเมืองไทยที่จะพยายามหานายจ้างทำเรื่องให้ไปทำงานในอเมริกา

 

ใบเขียวคนงาน

ใบเขียวคนงานแบ่งเป็น 5 กรุ๊บ เรียกกรุ๊บ เอ็มพลอยเม๊นท์ เพร็ฟเฟอเร็นซ์

 

ใบเขียวคนงานกรุ๊บสาม

ใบเขียวคนงานกรุ๊บนี้แบ่งเป็นสองประเภทคือ (1) ระดับโปรเฟสชันแน่ล (Professional Workers) ระดับนี้ผู้ขอใบเขียวต้องจบปริญญาตรีหรือมีประสบการณ์ทำงานเทียบเท่า และอาชีพงานต้องเป็นงานที่ต้องอาศัยปริญญาเช่น วิศวะ อาร์คิเต็ค เป็นต้น และ (2)ระดับสกิล เวิ้ร์คเค่อร์ Skilled Workers หรือคนงานที่มีทักษะ ผู้ขอใบเขียวต้องมีประสบการณ์ในการทำงานอย่างน้อยสองปี และอาชีพงานไม่ต้องอาศัยปริญญา เช่น พ่อครัวแม่ครัวร้านอาหารไทย ซึ่งจัดเป็นประสบการณ์พิเศษ หรือ specialty skills เนื่องจากฝรั่งทั่วไปทำกับข้าวไทยระดับกุ๊กไม่เป็น

 

ระเบียบการยื่นเรื่อง

นายจ้างร้านอาหารไทยต้องลงโฆษณาหาพ่อครัว/แม่ครัวทางหนังสือพิมพ์ 2 สัปดาห์ติดกัน และลงประกาศในจ๊อบแบ๊งค์ทางอินเตอร์เน็ทของรัฐ 30 วัน และรอ 30 วันหลังจากนั้นดูว่ามีคนมาสมัครหรือไม่  ถ้าไม่มีคนสมัครจึงยื่นเรื่องเข้ากรมแรงงานหรือ “ดีพาร์ทเม๊นท์ ออฟ เลเบอร์” (Department of Labor) ขอจ้างพ่อครัวหรือแม่ครัวไทย ทางกรมแรงงานต้องแอ็พพรูฟเรื่องหรือไม่แอ็พพรูฟภายใน 60 วัน ถ้าเรื่องแอ็พพรูฟ ลูกจ้างจะได้รับเซอร์ติฟิเคทจากกรมแรงงาน เรียก Labor Cetification หลังจากนั้นนายจ้างจึงยื่นเรื่องเข้าอิมมิเกรชั่นขอใบเขียวคนงานในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์สาม ซึ่งทางอิมมิเกรชั่นควรแอ็พพรูฟเรื่องภายใน 6 เดือน ถ้าคนงานอยู่ในอเมริกา หลังแอ็พพรูฟแล้ว คนงานยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสถานภาพ (ขอใบเขียว) ซึ่งควรจะได้ใบเขียวภายใน 6 เดือน อันนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยทางอิมมิเกรชั่นอนุญาตให้ยื่นเรื่องสองเสต็ปควบไปเลย คือขอใบเขียวคนงานในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์สามและขอเปลี่ยนสถานภาพ ถ้ายื่นเรื่องควบได้เสต็ปนี้ก็จะเร็วขึ้น คุณควรจะได้ใบเขียวภายใน 6-7 เดือน (ก่อนหน้าที่โควต้าใบเขียวคนงานจะแบ็คล็อก เราสามารถยื่นควบได้ซึ่งช่วยให้เร็วขึ้น ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาต้องยื่นเรื่องแยก เพราะโควต้าแบ็กล็อกมาก)  ในกรณีที่คนงานอยู่เมืองไทยเมื่อเรื่องทางอิมมิเกรชั่นผ่าน เรื่องก็จะส่งไปที่ “แนชั่นแนลวีซ่าเซ็นเต้อร์” และส่งต่อไปยังสถานทูตอเมริกาในเมืองไทย ซึ่งช่วงนี้จะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน

 

ระยะเวลาการยื่นเรื่อง

ตามที่อธิบายข้างต้น ไทม์ไลน์ในการยื่นเรื่องขอใบเขียวพ่อครัว/แม่ครัวมาจากเมืองไทยดังนี้

1.       เสต็ปหนึ่ง 90 วันนับจากวันที่ลงโฆษณาถึงวันยื่นเรื่องเข้ากรมแรงงาน ถ้าช่วงนี้มีคนสมัครงานก็จะใช้เวลานานขึ้น เพราะเจ้าจองร้นต้องอินเทอร์วิว (interview) ผู้สมัคร

2.       เสต็ปสอง   60 วัน รอคำตอบจากกรมแรงงาน

3.       เสต็ปสาม   180 วันหลังเรื่องแอ็พพรูฟจากกรมแรงงานยื่นเข้าอิมมิเกรชั่น และรอรับคำตอบ

4.       เสต็ปสี่   120 วันนับจากเรื่องผ่านและส่งไปแนชันแนลวีซ่าเซ็นเต้อร์ ถึงสถานทูตอเมริกัน

5.       เสต็ปห้า   30-60 วัน ทางสถานทูตเรียกสัมภาษณ์

 

ถ้าคนงานอยู่ในอเมริกา เมื่อยื่นเสต็ปสามผ่าน จึงยื่นเสต็ปสี่ คือขอเปลี่ยนสถานภาพใช้เวลาประมาณ 180 วัน ฉะนั้นก็จะใช้เวลาพอๆกัน นอกจากทางอิมมิเกรชั่นจะเปลี่ยนกฎให้ยื่นควบกันเสต็ปสามและสี่ ก็จะล่นเวลาเร็วขึ้น

 

คุณสมบัติคนงานและนายจ้าง

คนงานที่จะมีคุณสมบัติทำใบเขียวกรุ๊บนี้ได้ ต้องมีประสบการณ์ทำงานเป็นพ่อครัว/แม่ครัวร้านอาหารมาก่อนอย่างน้อยสองปี (ถ้าคนงานอยู่ในอเมริกา คนงานต้องได้ประสบการณ์จากที่อื่น ไม่ใช่ได้จากร้านที่นายจ้างจะยื่นเรื่องให้คุณ เพราะทางอิมมิเกรชั่นจะถือว่า ถ้าอย่างนั้นนายจ้างสามารถจ้างใครก็ได้ที่ไม่เป็นงานมาก่อนและนำมาฝึกในร้านตนเอง) คุณอาจได้ประสบการณ์จากการเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยของตัวเองมาก่อน มีลูกความบางคนที่เคยมีร้านขายอาหารอยู่หน้าบ้านหรือข้างถนน อันนั้นถือเป็นประสบการณ์เช่นกันค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีร้านหรูหราได้ ส่วนคุณสมบัตินายจ้างคือ เจ้าของร้านต้องอยู่ในอเมริกาอย่างถูกกฎหมาย คือถือใบเขียวหรือเป็นอเมริกันซิติเซ่นและต้องมีรายได้โชว์ในใบแจ้งภาษีดีพอที่จะจ่ายเงินเดือนคนงานได้ เงินเดือนคนงานตามกฎต้องได้รับตามค่าแรงที่จ่ายในท้องตลาดสำหรับพ่อครัว/แม่ครัว คือทำฟูลไทม์ (40 ช.ม. ต่อสัปดาห์ 52 สัปดาห์ต่อปี) ตกประมาณปีละ $23,000 หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับเมืองและรัฐที่ร้านอาหารตั้งอยู่

 

วีซ่าขาดขอได้หรือไม่

ถ้าคุณอยู่ในอเมริกา และวีซ่าขาดแล้ว คุณไม่สามารถทำเรื่องขอใบเขียวพ่อครัวแม่ครัวได้ตอนนี้ นอกจากคุณจะเคยยื่นเรื่องขอใบเขียวมาก่อนเดือนหน้าเมษายน 2001 ภายใต้มาตรา 245i ไม่ว่าจะเป็นใบเขียวอะไรก็ตาม แต่เรื่องอาจหายหรือขอไม่ผ่าน คุณถึงจะมีสิทธิยื่นขอใบเขียวนี้ได้โดยจ่ายค่าปรับเพิ่ม $1,000  เช่นมีลูกความที่น้องซิติเซ่นยื่นขอใบเขียวให้ก่อนเดือนเมษายนปี 2001 ภายใต้มาตรา 245i  เนื่องจากต้องคอยนาน 11-12 ปี และลูกก็จะอายุเกิน 21 ปี ลูกความสามารถทำใบเขียวพ่อครัวแม่ครัวได้ และพ่วงลูกและคู่สมรสได้ ซึ่งตอนนี้จะได้เร็วและทันก่อนเด็กจะอายุเกิน 21 ปี

 

ครอบครัวได้ใบเขียวด้วย

ใบเขียวคนงานกรุ๊บนี้ คนงานที่มีคู่สมรสและบุตรที่อายุต่ำกว่า 21 ปีสามารถทำใบเขียวพ่วงเข้ามาพร้อมกันหมดได้ โดยทุกคนจะได้ใบเขียว

 

ปัญหาระหว่างนายจ้างและคนงาน

เป็นไงคะฟังแล้วน่าสนไหม แต่ทำไมถึงไม่มีคนทำใบเขียวพ่อครัวแม่ครัวเข้ามากันเยอะแยะ อาจเป็นเพราะหลายคนไม่รู้ เรื่องใบเขียวนี้ หรือคนงานกลัวถูกหลอก และนายจ้างกลัวเสียเงินเสียเวลาทำเรื่องเอาคนงานมา และพอคนงานได้ใบเขียวแล้วก็หนีไปกันหมดไม่ทำงานกับนายจ้าง  ทั้งหมดนี้เป็นไปได้ค่ะ เพราะคนงานมีสิทธิที่จะออกไปทำงานที่อื่นได้ ไม่จำเป็นต้องทำกับนายจ้างที่ทำใบเขียวให้มา เพราะตามสิทธิรัฐธรรมนูญนายจ้างไม่สามารถบังคับคนงานให้ทำงานกับตนได้ เพราะเปรียบเทียบเหมือนการมีทาส  ข้อแนะนำที่ดิฉันจะมีให้ต่อคนงานและนายจ้างได้ก็คือ เราคนไทยด้วยกันช่วยๆกัน คนไทยส่วนมากมีความใจบุญ และกตัญญูอยู่ในตัวพอสมควร ฉะนั้นถ้านายจ้างแผ่เมตตาให้คนงาน และทรีทคนงานดี และคนงานก็รู้จักกตัญญูต่อคนที่ช่วยทำใบเขียวให้มา ให้คุณและครอบครัวได้มีโอกาสในชีวิตดีขึ้น ก็ควรจะตอบแทนบุญคุณให้กัน หลังจากนั้นถ้าคุณได้ไปดีและต้องออกจากงาน นายจ้างก็ควรแผ่เมตตาดีใจไปกับเขาที่คุณเลี้ยงซะจนได้ดี

“วุฒิสมาชิกมีมติให้ร่างฯอิมมิเกรชั่นกลับมา”

“วุฒิสมาชิกมีมติให้ร่างฯอิมมิเกรชั่นกลับมา”

(Senate Voted Tuesday (06/26/2007) to Proceed with the Comprehensive Immigration Reform Debate)

 

โดย เอเดรียน เมดเวย์ ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านอิมมิเกรชั่น

แปลและเรียบเรียงโดย ทิฟฟานี่ ธนะสุพรรณ ผู้ช่วยทนายความไทย

 

วุฒิสมาชิกมีมติเมื่อวันอังคารที่ 26 มิถุนายนในการพิจารณาร่างกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นอีกครั้งเพื่อหามาตรการทางกฎหมายแก่ผู้ที่อยู่ผิดกฎหมายกว่าหลายล้านคนในสหรัฐ ประธานาธิบดีบุชกล่าวถึงร่างกฎหมายฉบับนี้ว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับสภาสหรัฐที่จะพิจารณาและดำเนินการ โดยประธานาธิบดีกล่าวด้วยน้ำเสียงที่สดใสเกี่ยวกับเส้นทางการเปิดพิจารณาใหม่ในช่วงปลายสัปดาห์ การโหวตสนับสนุนให้ร่างฉบับนี้กลับมาเป็นไปด้วยคะแนนเสียง 64 ต่อ 35 ซึ่งอย่างไรก็ดีร่างฉบับนี้ยังคงต้องพบกับอุปสรรคอีกหลายด่านรวมทั้งต้องเผชิญกับเสียงคัดค้านจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มที่ไม่เชื่อว่าทั้งสองพรรคการเมืองใหญ่จะตกลงในประเด็นที่สำคัญได้

ฝ่ายที่สนับสนุนร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นต้องการเสียงสนับสนุน 60 เสียงเพื่อที่จะยืนหยัดให้ร่างนั้นคงอยู่ ก่อนหน้านี้การลงคะแนนพิจารณาร่างนั้นมีผู้สนับสนุนทั้งหมด 45 คน ซึ่งมีเพียง 7 เสียงมาจากพรรครีพับลิกัน ในครั้งนี้คะแนนเสียงที่สนับสนุนร่างนั้นมี 64 เสียง โดยมาจากพรรครีพับลิกัน 24 คน รวมกับคะแนนเสียงจากพรรคเดโมแครต 39 คนและอีกหนึ่งเสียงจากวุฒิสมาชิกโจเซฟ ไอ ลีเบอแมนจากรัฐคอนเน็คติคัทผู้ไม่สังกัดพรรค ร่วมกันเรียกร่างฉบับนี้กลับมา ส่วนเสียงคัดค้านที่มี 35 เสียงนั้นมาจากพรรครีพับลิกัน 25 คน พรรคเดโมแครต 9 คนและอีกหนึ่งเสียงจากวุฒิสมาชิกเบอร์นาร์ด แซนเดอร์จากรัฐเวอร์มอนท์

ผลที่มีมติให้ร่างฉบับนี้กลับมานั้นยังไกลเกินกว่าที่จะสรุปในขณะนี้ ขั้นตอนต่อไปที่จะโหวตให้ร่าง “อยู่ หรือ ไป” นั้นจะต้องติดตามผลกันอีกทีในช่วงปลายสัปดาห์ อันยังต้องการเสียงสนับสนุนขั้นต่ำ 60 เสียงจากวุฒิสมาชิก การโหวตของร่างฉบับนี้ยังจะมีการเปลี่ยนแปลงในเนื้อหาอีกมาก ซึ่งอาจจะเป็นได้ว่าในอนาคตอาจมีผู้ถอนการสนับสนุน หรืออาจมีจำนวนผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้น ข้อขัดแย้งในมาตรการของการป้องกันชายแดน การปฏิรูประบบอิมมิเกรชั่นในรูปแบบใหม่โดยถอนรากผู้ที่อยู่ผิดกฎหมายจากที่จ้างงาน หรือโปรแกรมแรงงานชั่วคราวจากต่างชาติยังเป็นประเด็นที่ต้องถกระหว่างสองพรรคการเมืองใหญ่ โดยส่วนตัวของประธานาธิบดีบุชแล้วก็พยายามเต็มที่ที่จะผลักดันร่างฉบับนี้และหาวิถีทางที่จะลดเสียงต้านต่อร่างฉบับนี้ของลูกพรรค

การโหวตร่างฉบับนี้อาจจัดได้ว่าวุฒิสมาชิกและผู้นำทางการเมืองจากทำเนียบขาวได้ลุข้อตกลงในการร่วมกันยกร่างการปฏิรูปกฎหมายอิมมิเกรชั่นเพื่อพิจารณากันอีกครั้ง อย่างไรก็ดีแล้วกระแสความคิดเห็นที่แตกต่างรวมทั้งการมีข้อขัดแย้งของหลายฝ่ายที่มีหน้าที่ออกกฎหมายจะต้องเป็นไปในอีกหลายอาทิตย์ แนวโน้มของตัวแทนจากพรรครีพับลิกันต้องการให้ร่างฉบับนี้มีผล “ยากขึ้น” ต่อผู้ที่อยู่โดยผิดกฎหมายในสหรัฐ ในขณะที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตนั้นต้องการให้คนต่างชาติที่มีพันธะทางครอบครัวเดินทางเข้ามาสหรัฐได้ง่ายขึ้น

*** บทความฉบับนี้ เขียนขึ้นโดยทนายความ เอเดรียน เมดเวย์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ท่านในด้านอิมมิเกรชั่นเท่านั้น ซึ่งมิใช่คำแนะนำทางกฎหมายที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกคน

** ร่างอิมมิเกรชั่น “ตกไป” อย่างเป็นทางการ **

** ร่างอิมมิเกรชั่น “ตกไป” อย่างเป็นทางการ **

(Senate Voted Thursday (06/28/2007 and Effectively Blocked Comprehensive Immigration Reform for Now)

 

 โดย เอเดรียน เมดเวย์  ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านอิมมิเกรชั่น

 

 

                ประกาศล่าสุด

 

* เมื่อวันพฤหัสที่ 28 มิถุนายน วุฒิสมาชิกได้ลงคะแนนเสียง 46 ต่อ 53 อันทำให้ร่างปฏิรูปกฎหมายอิมมิเกรชั่น “ตกไป” อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งร่างฉบับนี้ขาดคะแนนเสียงอีก 14 เสียงที่จะสนับสนุนให้ครบ 60 เสียงที่จะเป็นเสียงขั้นต่ำผลักดันให้ร่างกฎหมายผ่านสภาได้อีก สรุปแล้วเสียงมติส่วนใหญ่จากวุฒิสมาชิกลงความเห็นให้มีการถอนร่าง S. 1639 ออกจากวุฒิสภา

 

                มีข่าวแจ้งให้ผู้อ่านทราบอีกครั้งเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นที่จะปรับขึ้นอันจะมีผลตั้งแต่วันที่ “30 กรกฎาคม 2007” เป็นต้นไป ทั้งนี้หน่วยงานอิมมิเกรชั่นอ้างเหตุผลว่าการที่อัตราค่าธรรมเนียมจะต้องปรับขึ้นนี้เป็นไปเพื่อการปรับปรุงระบบบริการของอิมมิเกรชั่น การเพิ่มศักยภาพความมั่นคงของหน่วยงาน และเพิ่มความทันสมัยของการจัดการให้เป็นไปตามศตวรรษที่ 21 ผู้สมัครผู้ที่ตั้งใจจะยื่นใบสมัครตามค่าธรรมเนียมเก่าควรที่จะยื่นเคสไว้ล่วงหน้า โดยอิมมิเกรชั่นจะคำนวณอัตราค่าธรรมเนียมเก่าโดยนับจากวันที่ได้รับใบสมัคร กล่าวคืออิมมิเกรชั่นจะต้องได้รับใบสมัครก่อนวันที่ 29 กรกฎาคม 2007

 

 

ตัวอย่างของค่าธรรมเนียมใหม่

ประเภทแบบฟอร์ม

ค่าธรรมเนียมใหม่

(ที่รวมค่าพิมพ์ลายนิ้วมือแล้ว)

I-90 (การต่ออายุกรีนการ์ดและการขอใบใหม่กรณีสูญหาย)

$ 370

I-102 (การขอ I-94 แทนที่ใบที่สูญหาย)

$ 320

I-129F (คำร้องขอวีซ่าคู่หมั้น)

$ 455

I-129 (คำร้องสำหรับลูกจ้างชั่วคราว)

$ 320 + รวมกับค่าธรรมเนียมย่อย

I-130 (คำร้องขอวีซ่านัมเบอร์ให้ญาติ)

$ 355

I-131 (รีเอนทรี่ และ แอดวานซ์พาร์โรล์)

$ 305

I-140 (คำร้องสำหรับลูกจ้างถาวร)

$ 405

I-360 (คำร้องสำหรับลูกจ้างพิเศษและผู้เผยแพร่ศาสนา)

$ 375

I-485 (การขอกรีนการ์ดสำหรับผู้สมัครที่อายุต่ำกว่า 14 ปีที่ยื่นพร้อมกับใบสมัครของพ่อแม่)

$ 600

I-485 (การยื่นกรีนการ์ดสำหรับผู้สมัครที่อายุต่ำกว่า 14 ปีที่ยื่นไม่พร้อมกับพ่อแม่)

$ 930

I-485 (การยื่นกรีนการ์ดสำหรับผู้สมัครที่อายุมากกว่า 79 ปีหรือมากกว่า)

$ 930

**I-485 (การยื่นกรีนการ์ดสำหรับผู้สมัครทั่วไป)

$ 1,010

I-526 (คำร้องของนักลงทุน)

$ 1,435

I-539 (การยื่นต่ออายุวีซ่าหรือการเปลี่ยนสถานภาพวีซ่า)

$ 300

I-601 (การขอละเว้นการเป็นผู้ต้องห้ามไม่ให้เข้าสหรัฐ)

$ 545

I-751 (การยื่นขอถอดถอนเงื่อนไขของกรีนการ์ด หรือ การต่ออายุของกรีนการ์ดชั่วคราว)

$ 545

I-765 (การยื่นใบอนุญาตทำงาน)

$ 340

I-824 (การตามเรื่องใบสมัคร)

$ 340

I-907 (การดำเนินกระบวนการเร่งด่วน “พรีเมี่ยม โพรเซสซิ่ง”)

$ 1,000

N-400 (คำร้องขอสัญชาติอเมริกัน)

$ 675

N-565 (การยื่นขอประกาศนียบัตรสัญชาติแทนที่ใบเก่าที่สูญหาย)

$ 380

N-600 (คำร้องของผู้ปกครองในการรับบุตรบุญธรรม)

$ 460 (บุตรตามกฎหมาย)

$ 420 (บุตรบุญธรรม)

ค่าพิมพ์ลายนิ้วมือ

$ 80 (กรณีที่มีการคิดแยก)

 

 

*** บทความฉบับนี้ เขียนขึ้นโดยทนายความ เอเดรียน เมดเวย์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ท่านในด้านอิมมิเกรชั่นเท่านั้น ซึ่งมิใช่คำแนะนำทางกฎหมายที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกคน


*อิมมิเกรชั่นปิดประตูโครมใส่ลูกจ้างที่ยื่นกรีนการ์ดจากการทำงาน*

*อิมมิเกรชั่นปิดประตูโครมใส่ลูกจ้างที่ยื่นกรีนการ์ดจากการทำงาน*

(The Department of State and the Department of Homeland Security Slams the Door on Thousands of Legal Immigrant)

 

โดย เอเดรียน เมดเวย์ ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านอิมมิเกรชั่น  

แปลและเรียบเรียงโดย ทิฟฟานี่ ธนะสุพรรณ ผู้ช่วยทนายความไทย

 

 

            ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2007 กระทรวงแรงงานสหรัฐประกาศวีซ่าบูเลทินประจำเดือนกรกฎาคม (July 2007 Visa Bulletin) ที่ระบุให้ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ที่ยื่นขอกรีนการ์ดจากการทำงานเกือบทุกประเภทลูกจ้างนั้นสามารถยื่นชุดเอกสารขอกรีนการ์ดได้ทันที โดยบนตารางปรากฏว่า “C” หรือ Current (ซึ่งหมายถึงว่าทันทีที่อิมมิเกรชั่นอนุมัติคำร้อง   ลูกจ้างต่างชาติก็สามารถยื่นชุดเอกสารขอกรีนการ์ดได้ทันทีไม่ต้องรอวีซ่านัมเบอร์หรือบัตรคิว) ซึ่งหลังจากวันที่มีประกาศออกมาทำให้ผู้สมัครต่างชาติจำนวนมากต่างเร่งเตรียมชุดคำร้อง ดำเนินการตรวจสุขภาพ และจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง โดยหวังที่จะยื่นใบสมัครกรีนการ์ดภายในเดือนกรกฎาคมต่ออิมมิเกรชั่นในขั้นตอนสุดท้าย

            อย่างไรก็ดีเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา “ประตู” ที่เปิดแก่ผู้ที่ยื่นขอกรีนการ์ดจากการทำงานในเดือนกรกฎานั้นก็ “ปิดดังโครม” โดยหน่วยงานอิมมิเกรชั่นและกระทรวงแรงงานสหรัฐนั้นออกมาประกาศอีกครั้งว่าข้อมูลที่ประกาศไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ระบุให้ผู้ที่ยื่นขอกรีนการ์ดจากการทำงานสามารถยื่นชุดคำร้องได้ทันทีนั้นให้ถือว่าไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้น โดยอิมมิเกรชั่นให้เหตุผลว่าเนื่องจากหลายเดือนก่อนนั้นจำนวนใบสมัครกรีนการ์ดจากการทำงานกว่า 60,000 ใบสมัครถูกยื่นเข้าอิมมิเกรชั่น ณ ขณะนี้จึงทำให้เกิดความล่าช้า (backlog) ในการพิจารณาและผลที่คาดไม่ถึงตามมาคืออิมมิเกรชั่นไม่สามารถรับมือกับจำนวนใบสมัครมหาศาลที่ยัง “ค้าง” อยู่ที่อิมมิเกรชั่นเพื่อรอการสะสาง

           อิมมิเกรชั่น ได้ระบุในประกาศดังนี้ “เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2007 เป็นต้นไป จะไม่มีการตอบรับใดๆ เกี่ยวกับการยื่นกรีนการ์ดจากการทำงานภายใต้วีซ่าบูเลทินประจำเดือนกรกฎาคมที่เปลี่ยนแปลงใหม่ (no further authorization in response to requests for Employment-based preference casesโดยอิมมิเกรชั่นจะปฏิเสธและตีกลับใบสมัครกรีนการ์ดจากการทำงานที่ผู้สมัครยื่นไว้โดยที่วีซ่านัมเบอร์ยังไม่ถึงกำหนด อีกทั้งกระทรวงแรงงานสหรัฐได้ระบุอีกว่าวีซ่านัมเบอร์ของประเภทการทำงานจะเริ่มต้นอีกครั้ง “หลังวันที่ 1 ตุลาคม 2007” ภายใต้โควต้าประจำปี 2008

           หลายฝ่ายที่ออกเสียงคัดค้านร่างกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่น (CIR) จนทำให้ร่างฉบับนี้ตกไปส่วนใหญ่แล้วเห็นว่าผู้ที่อยู่ผิดกฎหมายในสหรัฐนั้นไม่ปฏิบัติตามกฎ อย่างไรก็ดีในสถานการณ์นี้ที่คนต่างชาติปฏิบัติตามกฎและปฏิบัติถูกต้องแล้ว (โดยตามกระบวนการที่ได้รับการยื่นเรื่องจากนายจ้าง) ยังไม่ได้รับการ “เตือน” หรือให้เหตุผลอันสมควรเกี่ยวกับ “การปิดประตูดังโครมใส่หน้า” ของผู้สมัครต่างชาติ พฤติกรรมที่ไร้ซึ่งเหตุผลของอิมมิเกรชั่นและกระทรวงแรงงานสหรัฐนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ของระบบอิมมิเกรชั่นที่ทรุดโทรมในปัจจุบันที่ถึงเวลาที่ควรจะได้รับการปฏิรูปเสียที!


<<Back    Go to Miscellanous


views[15826]  |  share   

All contents
องค์กรช่วยเหลือสังคม ACORN
อพยพชาวซานดิเอโก้ครั้งใหญ่
14 ตุลารำลึก
ชมเรือนหอ 40 ล้าน ‘บอล’รับขวัญ ‘นาตาลี’
เที่ยวบินมรณะ ตายกว่า88 !!
ลือสะพัด "ทนายนพดล" สละโสด "อ้อเล็ก"?
เหยื่อกาม’ธีรพล’เปิดใจ ขอให้เขาทุกข์เหมือนฉัน
ยามเฝ้าแผ่นดิน
ผลสำรวจโดยรัฐบาลระบุเด็กเอเชียฉลาด และประสบความสำเร็จในการเรียนสูงกว่าชาติอื่น
เมืองนิวเฮฟเว่นสวนกระแส ออก”ไอดีโรบินฮูด”ให้ชาวเมือง
กฎหมายหย่าร้าง
“ดรีมแอ็กท์-ช่วยเด็กต่างชาติให้ได้รับสถานภาพที่ถูกกฎหมาย”
ทำใบเขียวคนครัวภายในหนึ่งปี
‘บุช’ยังดันกฎหมายอิมมิเกรชั่นสุดฤทธิ์
ปรับราคาใบเขียวและเปลี่ยนสัญชาติ
*ร่างกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่น*
ประกาศแล้ว!! วีซ่าบูเลทินเดือน “มิถุนายน”
เส้นตายของการยื่นวีซ่า H-1B สำหรับปี 2007 - 2008
การรักษาสถานะกรีนการ์ด* (Maintaining Status as a Green Card Holder)
โอกาสรอบสองของ”โรบินฮูด”
 

       Contact Us  
Subject/เรื่อง:  
From/จาก:  
Sender Email/อีเมล์ผู้ส่ง:  
Detail/รายละเอียด:  
       


Tell your friend   Make us your Homepage
  Home  | Today News | Web-Board | Sponsor | News | Menu Links | Miscellanousthaibusinesscenter.net
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved